Monday, 27/06/2022 - 20:47|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Hai Bà Trưng-Hà Nội
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

(HBT) Những lời động viên, chia sẻ và lời chúc tốt đẹp cho HS lớp 9 trước kỳ thi vào 10 THPT

  • Sáng nay, ngày 16/6/2022 cô giáo Nguyễn Thanh Hằng – Bí thư Chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường đã tới từng lớp học để tâm tình, nhắn nhủ và dành đến các em học sinh lớp 9 những lời chúc tốt đẹp nhất trước kỳ thi quan trọng sắp tới.

Các em học sinh lớp 9 thân mến!

Như vậy chỉ còn 02 ngày nữa là các em sẽ tham dự một kỳ thi khá quan trọng, kỳ thi vào lớp 10 THPT.

Chúng ta hãy cùng cố gắng biến những ước mơ, khát vọng thành hiện thực. Được học, được tham gia một kỳ thi an toàn, được đỗ đạt là điều ai cũng muốn. Trước kỳ thi quan trọng, Thầy cô có một số chia sẻ tới các em:

  1. Ăn uống, tạo lập lại nhịp sinh học phù hợp với khung thời gian thi

- Ăn uống: Bình thường, tức là không cần tẩm bổ gì quá đà kẻo lại đau bụng, ngộ độc thức ăn, cơ thể không thích ứng được.

- Tạo lập nhịp sinh học, một việc làm cực kỳ quan trọng: Nhiều học sinh có thói quen học khuya, ngủ ngày, thậm chí ngủ tới 9, 10 giờ. Từ thời điểm này cần thiết lập lại, học không quá khuya, thức dậy sớm, thể dục thể thao nhẹ nhàng, ăn sáng, thực hiện ôn tập các môn học trong khung giờ giống với khung giờ thi. Chẳng hạn, buổi sáng ôn tập Ngữ Văn, Toán tầm từ 8h – 11h (thi chính thức Ngữ văn và Toán sẽ là buổi sáng), buổi chiều học Tiếng Anh tầm từ 14h-17h (thi chính thức Ngoại ngữ là buổi chiều). Bên cạnh đó, học sinh cần tập thích ứng cho những khung giờ đó không có điều hòa nhiệt độ mà chỉ là quạt điện. Việc thiết lập này vô cùng quan trọng, hãy vận động bằng các bài tập thể dục nhẹ nhàng.

2. Ôn tập trong những ngày sát ngày thi:

Những ngày cuối học sinh không nên ôm đồm và quá lo lắng vì thời gian trước đó đã được các Thầy Cô và bản thân tự ôn tập cẩn thận rồi. Các em nên đọc lại các chuyên đề mà Thầy cô đã dạy. Chẳng hạn như với môn Toán: Bài toán rút gọn và câu hỏi phụ; công thức tính thể tích, diện tích nón trụ cầu; giải bài toán bằng cách lập phương trình, hệ phương trình; hàm số bậc nhất; hàm số bậc hai; Hệ thức Vi-et; Giải hệ phương trình; Hình học… Đọc chậm và ghi nhớ lại những lưu ý về cách trình bày mà Thầy Cô đã dạy kết hợp với đọc lại sách ôn tập, sách giáo khoa. Lưu ý việc ôn tập lại các công thức về diện tích, chu vi đường tròn; thể tích, diện tích các khối nón, trụ, cầu; hệ thức giữa cạnh và góc trong tam giác vuông.

Trong mỗi ngày sắp đến ngày thi nên phân chia thời gian để có thể ôn tập được các môn Văn, Toán, Ngoại ngữ, môn chuyên, không nên dành thời gian quá nhiều cho một môn.

3. Chuẩn bị thận cẩn thận về những giấy tờ, đồ dùng khi đi thi:

Học sinh phải mang theo giấy báo dự thi, thẻ học sinh hoặc chứng minh thư, đầy đủ đồ dùng học tập. Bút viết bài nên mua khoảng 5-6 chiếc cùng loại, compa, thước kẻ, bút chì, máy tính bỏ túi….Đặc biệt là bút chì dùng để tô trắc nghiệm nên chọn loại 2B là vừa đủ vì loại đậm hơn dễ tô nhưng khó tẩy sửa. Tẩy nên mua 1-2 cục tẩy mới. Khi đi tập trung và đi thi, gia đình nên đưa các con đi đề phòng những bất trắc có thể xảy ra mà học sinh không giải quyết được. Cần phải đến địa điểm thi đúng giờ.

4. Làm bài thi môn tự luận, Toán chẳng hạn:

- Cần ghi đầy đủ các thông tin trên tờ giấy thi, không được viết, vẽ, ghi kí hiệu bất thường trên bài thi. Những bài thi như vậy không có lợi cho thí sinh.

- Đọc thật kỹ đề bài và ghi nhanh ra nháp những ý tưởng và chú ý của từng câu.

- Khi làm bài chọn câu dễ để làm trước nhưng thường đề thi đã thiết kế theo trình tự từ dễ đến khó nên có thể làm tuần tự cũng được. Gặp câu hỏi khó, tạm để đó và làm những câu dễ khác trước.

- Cần trình bày bài thật cẩn thận, không làm tắt, không viết tắt, cần có kết luận về kết quả của từng câu. Đối với bài hình học, cần kiểm tra kỹ xem hình vẽ đã chính xác với đề bài chưa (vì nếu vẽ sai hình, bài hình sẽ bị điểm 0), các câu hỏi cần lập luận chặt chẽ, có ghi lí do khi chứng minh, vẽ hình rõ ràng, đặc biệt là việc ghi tên các điểm trên hình (học sinh hay viết làm cho người chấm không phân biệt đươc M với N; E với F; O với D...)

- Nên mang đồng hồ khi đi thi để phân chia thời gian cho các câu thật hợp lí, không nên tập trung thời gian quá 15 phút cho một câu.

- Nếu cảm thấy căng thẳng và hồi hộp quá, thở đều và bình tĩnh lại, bắt đầu thật chậm lại các bài mà mình đang cảm thấy khó khăn.

- Khi còn 20 phút nữa là hết giờ làm bài, học sinh không nên làm những câu khó, câu cuối cùng của bài thi mà nên dùng thời gian còn lại kiểm tra kết quả những bài đã làm trên nháp một cách độc lập. Khi nghi ngờ một câu nào đó sai, tạm kẻ bằng bút chì và kiểm tra đối chiếu thật kỹ lại, khi chắc chắn phương án nào đúng mới gạch bỏ phần sai đi, tránh trường hợp vội vàng gạch bỏ mà đó lại là phần làm đúng.

  1. Làm bài thi môn Trắc nghiệm:

Cần phải ghi đẩy đủ thông tin cá nhân và tô cẩn thận số báo danh và mã đề.

Sau khi nhận đề cần đọc qua một lượt để xác định những câu dễ, câu mình có thể xử lí được trước. Sau đó tô đáp án những câu mình đã xử lí được. Khi tô cần tô kín hình tròn của đáp án mình chọn để khi chấm máy dễ nhận được, không bị lỗi. Sau đó ta tiến hành xử lý các câu hỏi khó hơn, cố gắng liên kết kiến thức từ những vùng lân cận của câu hỏi đó để có sự lựa chọn tốt. Thời gian thi trắc nghiệm là 60 phút nên cần tận dụng tối đa. Những câu hỏi nào còn phân vân, tạm chọn một đáp án nào đó và đánh dấu kí hiệu phân vân ở đề để sau đó kiểm tra lại. Mặc dù có câu hỏi mình chưa biết, cũng nên thử vận may bằng cách tô một đáp án nào đó mà mình cảm thấy tự tin nhất, không nên bỏ trống một câu nào cả. Trường hợp sửa đáp án, học sinh cần phải tẩy sạch đáp án cũ và tô lại đáp án mới, không được để 2 đáp án trong một câu.

6. Tạm xa mạng xã hội, báo chí trong những ngày thi:

Việc trao đổi trên mạng xã hội, xem đáp án, trao đổi với bạn bè bài đã thi … không giúp cho bài đã thi đạt điểm cao hơn mà thậm chí làm cho tâm lí của học sinh hoang mang, lo lắng, ảnh hưởng xấu đến môn thi tiếp theo. Vì vậy, thi xong các môn, học sinh không nên tìm kiếm và trao đổi về đáp án của môn thi mà hãy tạm xa mạng xã hội, báo điện tử, không trao đổi với bạn bè… cần nghỉ ngơi để tập trung cho môn thi tiếp theo.

  • Nhà trường mong các bậc phụ huynh và các em sẽ thật sự yên tâm. Vì trong suốt thời gian qua, BGH Trường THCS Hai Bà Trưng vẫn sát sao chỉ đạo; các giáo viên chủ nhiệm vẫn phối hợp chặt chẽ cùng gia đình; các thầy cô bộ môn vẫn luôn đồng hành cùng học sinh trong từng bài dạy ôn tập, các thầy cô vẫn luôn tiếp lửa, trò vẫn không ngừng ôn luyện. Tất cả đã chuẩn bị sẵn sàng!
  • Hy vọng rằng những chia sẻ trên giúp ích được một chút cho các em trong việc ôn và thi vào lớp 10 THPT TP Hà Nội. Chúc các em gặp nhiều may mắn, thi tốt, đạt điểm cao! Như loài hoa xương rồng sống nơi sa mạc cằn khô vẫn bất ngờ trổ ra những chùm hoa rực rỡ.

Các thầy cô tin rằng những khó khăn của kỳ thi năm nay sẽ là môi trường thử thách khắc nghiệt để các em rèn luyện, vươn lên khẳng định bản thân và tỏa sáng đúng thời điểm. Khi các em hoàn thành ước mơ của chính mình cũng là lúc nụ cười nở rạng trên khuôn mặt thầy cô và niềm hạnh phúc ngập tràn trong lòng cha mẹ.

Thầy cô chúc các em học sinh bình tĩnh, tự tin và chiến thắng!

Nhà trường rất mong các bậc phụ huynh chuẩn bị những điều kiện tốt nhất cho con bước vào kỳ thi đáng nhớ năm 2022.

HIỆU TRƯỞNG

Cô giáo Nguyễn Thanh Hằng

 

 


Tác giả: Nguyễn Anh Tú
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 40
Hôm qua : 51
Tháng 06 : 1.311
Năm 2022 : 8.340